Creative Writing

Type of Creative Writing

 

Creative Writing là một thể loại viết mà hiện tại ở Việt Nam chưa có phân loại rõ ràng về thể loại này. Nhưng dựa tên cách dịch Creative Writing = Viết sáng tạo thì có thể nói, các nghề thuộc thể loại này sử dụng sáng tạo là chủ yếu (dĩ nhiên).

 1. Thơ: Nếu ai am hiểu thơ và muốn nghiên cứu thì phải thật nghiêm túc. Thơ là một thể loại viết mà khi viết đòi hỏi tư duy trừu tượng lẫn logic. Mỗi thể loại thơ đều yêu cầu người viết nắm rất nhiều kĩ thuật, am hiểu rõ và là một người có tâm hồn cảm nhận.
 2. Game: Viết về game đòi hỏi người viết phải am hiểu về game (dĩ nhiên). Thể loại viết này còn đòi hỏi người viết có cái nhìn bao quát, từng vấn đề mà bạn đưa vào game sẽ phải chi tiết và có quan điểm của nó. Nghề Video Game Writer chính là nghề sử dụng đầu óc để liên tưởng. Thường thì khá nhiều người sẽ suy nghĩ như một cuốn phim, truyện nhưng không thể bỏ qua các kĩ thuật trong nghề như lên storyboard, hợp tác phối cảnh. Đây là các kĩ thuật khó mà không phải một người viết nào cũng có thể thử được, yêu cầu người viết phải có kĩ năng về game, story board, hình dung phối cảnh, tưởng tượng và ngôn từ đa dạng.
 3. Movie and TV Scripts: Nghề viết kịch bản phim và truyền hình
  • Movie: Thể loại viết này đòi hỏi bạn phải có kĩ năng hình dung phối cảnh, khi viết phải tự xây dựng góc nhìn để miêu tả chính xác nhân các hành động của nhân vật, góc tả qua đó dùng ngôn từ thể hiện chính xác nhất mình muốn mang gì đến người đọc. Khả năng xây dựng kịch bản của bạn phải tốt, chưa kể bạn phải biết phân cảnh và viết kịch bản phân cảnh.
  • TV Scripts: Kịch bản chương trình TV là một mớ hỗn độn (theo những gì tớ được xem) – dĩ nhiên không toàn toàn theo nghĩa đen. Khi viết kịch bản cho chương trình TV, bạn sẽ loại bỏ các cảm xúc ra ngoài và chú trọng đến từ ngữ như lúc bạn SEO một trang web. Keyword, diễn giải, tối ưu hóa, đánh giá khách hàng, hiểu rõ kênh truyền hình, bám sát mục tiêu mà chương trình mang đến, nắm chắc và nắm rõ mục tiêu của nhà đài đến khách hàng, đối tượng hướng đến, v..v
 4. Fiction: Viết truyện như kiểu tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài đủ các thứ. Fiction không có chuẩn mực đánh giá riêng, nếu đọc giả yêu thích thì bạn thành công, nếu bạn viết hay mà chưa được biết đến thì bạn vẫn chưa thành công (dĩ nhiên). Fiction là thể loại được khá nhiều bạn lựa chọn cho quá trình bắt đầu viết của mình (đề cử như tớ) nhưng khi viết thể loại này, bạn phải nghiên cứu cụ thể. Ví dụ khi viết về người và có người kể, bạn phải nắm chắc nhân vật của mình. Các bước để xây dựng một fiction không đơn giản, cần có một mindmap cụ thể (giờ thì biết tại sao viết lại cần tư duy chưa?)
  • Xây dựng nhân vật (Tính cách, ngoại hình, sở thích, v..v. Tính cách sẽ thể hiện nhân vật của bạn, trong khi bạn viết phải bám sát tính cách nhân vật. Một nam nói nhiều, tính cách vui vẻ nhưng cô độc sẽ yêu thích mèo nhưng không thích mưa. Kiểu kiểu như thế, khi bạn xây dựng một nhân vật càng kĩ thì bạn sẽ có một nhân vật sinh động và logic hơn.
  • Xây dựng phối cảnh: Phối cảnh nhân vật sẽ liên quan đến ngoại hình, cấu tạo câu chuyện và cách bắt đầu.
  • Còn nhiều nhiều nữa.
 5. Speeches: Người thuyết trình, thuyết giảng, thương thuyết gia.
  • Người làm nghề này thường có tư duy logic trên cả logic, thường thì liên quan đến những người làm nghề giáo nhưng luôn xây dựng được các luận điểm rõ ràng trong khi nói và viết. Những người viết các bài thuyết trình, thuyết phục sẽ nghiên cứu các chương trình tìm hiểu khách hàng.

Không phải ai cũng có thể định hướng được mình sẽ đi theo thể loại nào, nghề nào. Viết là một nghề mà cần rất nhiều khiến thức bổ trợ, các kĩ thuật dùng câu, ngữ pháp, thành phần câu như những gì bạn được dạy ở Cấp 1 chính là kĩ thuật mà bạn sẽ dùng lâu dài. Vì vậy nếu quyết tâm đi theo nghề viết thì phải nắm vững hoặc ôn tập lại.

Bài sau mình sẽ hướng dẫn cách viết bài theo chuẩn SEO.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s