Lá cờ thêu sáu chữ vàng _ Phá cường địch báo Hoàng ân

Đây là tài liệu đọc để tăng vốn từ, nếu như vốn từ vựng của bạn vì đọc quá nhiều mà bị pha trộn hoặc cho rằng mình cần cải thiện vốn từ ngữ tiếng Việt thì đây là một tác phẩm nên đọc. Nguyễn Huy Tưởng là nhà văn mình không cần phải nói nhiều, dành cho những bạn chưa biết thì hãy GG ngay đi nhé.

Bỏ qua hết những YẾU TỐ LỊCH SỬ và không bàn đến KHÍA CẠNH LỊCH SỬ tại đây. Văn của Nguyễn Huy Tưởng súc tích, mô tả rất rõ ràng và chi tiết. Để viết được một tác phẩm thế này cần có óc quan sát và phân tích, huống hồ Nguyễn Huy Tưởng liên tục sử dụng những từ ngữ mới lạ và không hề bị trùng lặp.

Nỗi buồn của nhà văn chính là vốn từ nghèo nàn, viết một câu có đến ba bốn từ lặp lại hoặc trong một ý, hoặc một trang giấy hoặc khi miêu tả về người nào đó, ngoài những từ chủ chốt cần phải phát triển và tạo sự đa dạng cho nhân vật (nghĩa là đa dạng về vốn từ mô tả nhân vật). Mỗi lần Nguyễn Huy Tưởng nói về Hoài Văn Hầu (Trần Quốc Toản) như thể ông hiểu rất rõ con người của Hầu, điều này làm người đọc có cảm giác chân thực hơn.

Trong ‘Lá cờ thêu sáu chữ vàng’ này, Nguyễn Huy Tưởng sử dụng những câu ngắn và rất ngắn. Ông đã rất thành công khi cô đọng lại những cảm xúc hoặc những dòng mô tả bằng một câu ngắn, tạo nên hiệu ứng đặc biệt mang người đọc có cảm giác như mạch truyện nhanh, gấp gáp.

Nếu đọc không kĩ, có một số chỗ sẽ khiến người đọc bị rối. Bởi lẽ đây là tác phẩm mà người đọc cần đọc để ngâm cứu kĩ lưỡng (về mặt từ ngữ lẫn ý nghĩa, không bàn đến yếu tố lịch sử). Bản thân tôi cho rằng, đây không phải là tài liệu đọc tham khảo dành cho các bé cấp 1 đâu nhé. Khi tìm tác phẩm trên mạng, tôi thấy hình minh họa lẫn những đoạn sapo đều giới thiệu về ‘Lá cờ thêu sáu chữ vàng’ như tác phẩm đọc thêm cho trẻ. Xin thưa với các bạn, nếu các bạn kể cho con trẻ về Trần Quốc Toản – Hoài Văn Hầu thì câu chuyện đó là chuyện dân gian, chuyện xưa kể. Nhưng nếu con trẻ cần đọc và đọc để hiểu văn, hiểu từ và làm đa dạng vốn từ thì không ổn, đây là tác phẩm cần đọc đi đọc lại.

Mình không review về sách, bản dưới đây là bản mình lấy trên mạng và có một số lỗi chính tả nhưng mình không sửa, các bạn nếu có thể hãy mua sách về đọc nhé!

Dành cho một số bạn không có thời gian đọc, các bạn có thể comment email và mình sẽ gửi file PDF cho các bạn, hoặc đọc online dưới đây:

Link: http://bit.ly/2fJkTii

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s