Hoàng Việt Thất Sĩ Cơ – 皇越七士姬

The Seven Exemplary Women of Imperial Vietnam

“Hoàng Việt Thất Sĩ Cơ” (皇越七士姬) là một tập hợp, theo cá nhân tác giả, về 7 người phụ nữ có thể xem là tài sắc và tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam, khoảng từ thời Ngô đến hết thời Hậu Lê. Xuất thân của họ thường không đặc biệt rõ ràng và nhiều giai thoại, nhiều dị bản và đặc biệt là truyền cảm hứng vô tận cho những người nói về họ.

Danh sách đó bao gồm:

1. Huyền nữ (玄女):
Vốn họ Phạm, tên thật là Trân, người Hồng Châu, sống vào thời Đinh-Tiền Lê. Hành trạng của bà tương đối không rõ ràng, chỉ biết bà có nhan sắc đặc biệt xinh đẹp và giỏi ca múa, làm trò, được quan Cai hạt đưa tiến cung và giữ chức Nữ quan “Ưu Bà”, chuyên huấn luyện binh lính và cung nữ múa hát. Được xem là bà tổ của nghề Chèo sân khấu.

2. Chế Thắng (制勝):
Hay Nguyễn Thần phi, tên thật Bích Châu, tiểu tự Bích Lưu, là người Hải Hậu, Nam Định, con gái nhà quan viên vào thời Trần Duệ Tông. Bà nổi tiếng xinh đẹp và trí tuệ, làm sủng phi của Duệ Tông và can gián Duệ Tông khi ông muốn Nam chinh Chiêm Thành. Cái chết của bà rất thần thoại và nhiều dị bản, nổi tiếng nhất là việc bà tự dâng mình cho thần biển để Duệ Tông an toàn đi qua. Về sau, Lê Thánh Tông Nam chinh đi ngang qua đã truy hiệu cho bà là [Chế Thắng; chế phục người khác để đạt được thắng lợi].

3. Chi Lan (芝蘭):
Vốn họ Ngô, tên thật Hạ Huệ, tiểu tự Quỳnh Hương, xuất thân dòng dõi họ Ngô của Quang Thục hoàng thái hậu, mẹ của Lê Thánh Tông. Bà từng làm con nuôi của Nguyễn Ức Trai, sau khi Ức Trai bị tội phải lẩn trốn trong dân gian, đến tận khi Thánh Tông lên ngôi bà mới trở về. Tài năng và có nhan sắc, bà thường hay tháp tùng Thánh Tông và ứng họa thơ ca, điều này cũng khiến bà bị đàm tiếu và cho rằng đã từng tư thông với Hoàng đế.

4. Thị Lộ (氏路):
Họ Nguyễn, người Hải Hồ, xuất thân con nhà thuốc trung lưu, bà nổi tiếng có nhan sắc kì lạ và có tài ứng đối, về sau thành thiếp của Nguyễn Ức Trai. Đến đời Lê Thái Tông, vời vào cung phong làm “Lê nghi học sĩ”, quản giáo cung phi và thị nữ, rất có tiếng nói trong triều. Nhân vật then chốt trong Vụ án Lệ chi viên. Phần nhiều người ta thêu dệt bà là nhân vật gây tai họa trong truyền thuyết “Rắn báo oán”, khiến bà trở thành một hình tượng “Họa thủy” [Femme Fatale] trong văn hóa sân khấu.

5. Diệu Huyền (妙玄):
Hay còn gọi Tinh phi họ Nguyễn, tên là Duệ, người Kiệt Đặc, Hải Dương. Xuất thân con nhà thường dân, bà nổi tiếng nhan sắc hơn người và rất thích thi phú, từng giả dạng nam trang và đi thi đỗ đầu Trạng nguyên. Giai thoại “Cải nam đạt Trạng” rất nổi tiếng và điều này khiến bà trở thành một trong những biểu tượng phụ nữ giàu trí tuệ. Về sau, bà vào cung giữ hiệu Tinh phi, giảng dạy và chỉ giáo cung tần thị nữ, sánh với vai trò của Ban Chiêu đời Hán.

6. Hồng Hà (紅霞):
Vốn họ Đoàn, tên Điểm, người Giai Phạm, Kinh Bắc. Xuất thân từ nhà họ Đoàn danh giá trong vùng, bà nổi tiếng là nữ lưu có nhan sắc đặc biệt diễm lệ và tài hoa nhất, đứng hàng đầu nữ sĩ danh tiếng của Việt Nam.

7. Xuân Hương (春香):
Nguyên họ Hồ, người Thăng Long. Xuất thân thật sự của bà đến nay vẫn còn mơ hồ, tuy nhiên tài năng và nhan sắc của bà được coi là nổi bậc nhất trong tất cả nữ thi nhân của Việt Nam. Sử dụng và bậc thầy chữ Nôm, bà được gọi là “Bà chúa thơ Nôm” trong văn hóa người Việt.

Note: 

Đây là bài sưu tầm mang mục đích lưu trữ và sử dụng để làm tài liệu viết cá nhân. Nguồn được lấy từ Nam Văn Hội Quán. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s